Tin tức
Nội dung

  Các thể thức thi đấu golf từ cá nhân đến đội nhóm


  Golf là sân chơi cho phép người tham gia phô diễn nhiều kỹ thuật cá nhân. Vì vậy có rất nhiều thể thức thi đấu golf sử dụng trong các giải đấu.

  Golf là sân chơi cho phép người tham gia phô diễn nhiều kỹ thuật cá nhân. Vì vậy có rất nhiều thể thức thi đấu golf sử dụng trong các giải đấu. Bạn đã biết hết những thể thức thi đấu này chưa? Vigolf sẽ điểm danh qua cho bạn những thể thức thi đấu golf cơ bản thường được sử dụng nhất nhé!

  • Match play

  Match play là thể thức thi đấu  đối kháng trực tiếp ở mỗi hố golf. Cụ thể hai người hoặc 2 đội chơi sẽ cùng thi đấu, bên nào có điểm thấp hơn sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp điểm của 2 bên bằng nhau thì hố đó được chia đôi và tính là hòa. Kết quả chung cuộc ai có tổng hố golf chiến thắng nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc.

  • Stroke play

  Stroke play là thể thức thi đấu golf khá phổ biến hay thường được gọi là đấu gấu. Nó được sử dụng hầu hết trong các giải đấu chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư. Một nhóm 2 người thậm chí 3 người cũng chơi theo thể thức này. Tại đây mỗi cá nhân hay đội chơi sẽ thi đấu tổng cộng là 18 hố golf theo tiêu chuẩn sân 18 lỗ. Bằng cách đếm tổng số gậy, bên nào có net score thấp hơn sẽ giành chiến thắng. 

  • Better/Best ball

  Better/Best ball là thể thức thi đấu golf gồm các đội có 2,3 hoặc 4 người tham gia. Cách chơi tương tự như 2 thể thức Match play, Stroke play. Mỗi thành viên trong đội sẽ chơi bóng riêng của mình trong suốt trận đấu. Sau khi kết thúc một hố golf, golfer nào có điểm thấp nhất trong đội chính là điểm của đội đó tại hố golf đó.

  Ví dụ: Ở Par 4 cho golfer A ở đội 1 đánh được 5 điểm trong khi golfer B có 4 điểm. Còn ở đội 2 golfer C đánh được 3 điểm trong khi golfer D có 6 điểm. Lúc này đội 1 sẽ lấy điểm của golfer B, đội 2 lấy của golfer C. Khi hoàn thành hết 18 lỗ đội nào có điểm bóng thấp nhất sẽ giành chiến thắng.

  • Scramble

  Các giải đấu tranh giành sự tham gia của các đội gồm 2, 3 hoặc 4 người tham gia . Trong thể thức Scramble, mỗi thành viên trong đội đánh bóng ở mỗi lỗ. Sau các lần phát bóng đầu tiên, đội chọn quả phát bóng tốt nhất trong số các đồng đội của mình và sau đó mỗi thành viên trong đội chơi cú đánh tiếp theo của mình từ vị trí đó. Tiếp tục trong suốt phần còn lại của các cú đánh trên lỗ bao gồm cả cú đánh bóng. Người chơi được phép đặt bóng trong phạm vi một chiều dài gậy tính từ vị trí của cú đánh tốt nhất, nhưng không được gần lỗ hơn. Chung cuộc ai có điểm thấp nhất sau khi hoàn thành 18 lỗ sẽ giành chiến thắng.

  • Four Ball

  Four Ball là hình thức đấu theo đội và lấy ra kết quả tốt nhất của người trong đội. Nhiều người thường kết hợp cả hình thức Match play hoặc Stroke play trong cuộc thi. Mỗi golfer chơi bóng của riêng mình trong toàn bộ trận đấu. Đối với đấu trận, khi kết thúc mỗi lỗ golfer có số điểm thấp nhất sẽ thắng lỗ đó và ghi được 1 điểm cho đội. Đội nào nhiều điểm nhất khi kết thúc hiệp đấu sẽ thắng cuộc.

  Ví dụ: sau lỗ 1, đối với đội 1 người chơi A ghi được 5 điểm  và người chơi B ghi được 6 điểm. Còn ở đội 2, người chơi C ghi được 4 điểm  và người chơi D ghi được 5 điểm. Lúc này người  C  thắng lỗ 1 cho đội 2, kiếm cho đội của họ một điểm. Đối với đấu gậy, điểm của đội trên mỗi lỗ là điểm của thành viên trong đội có điểm thấp nhất. Đội nào có số điểm cuối vòng thấp nhất sẽ thắng cuộc.

  • Shamble

  Một giải đấu theo thể thức Shamble có thể được chơi với các đội bao gồm 2, 3 hoặc 4 golfer. Trong Shamble, mỗi golfer sẽ chơi ở mỗi lỗ. Sau đó đội sẽ chọn đường bóng tốt nhất cho mình và mỗi thành viên trong đội sẽ chơi lượt bóng thứ 2 từ đó. Sau lượt đánh thứ hai, mỗi golfer chơi bóng của riêng họ trong phần còn lại của lỗ.

   

  Ví dụ: người chơi A & B ở trong một đội, cả A và B đều phát bóng, A đánh tốt hơn nên họ chọn thực hiện cú đánh thứ hai từ vị trí của A, cả A & B đều đánh từ vị trí của A và chơi bóng của riêng họ trong suốt phần còn lại của lỗ.

  • Stableford

  Stableford là hình thức đấu gậy theo cá nhân hoặc nhóm.  Nó sử dụng hệ thống tính điểm riêng với mục tiêu giành được điểm số cao nhất. Hệ thống này tuân theo “Rule of golf cụ thể như sau:

  • Dưới 1 over: 0 điểm (Double Bogey)
  • Đạt được 1 over: 1 điểm (Bogey)
  • Chuẩn Par: 2 điểm (Par)
  • Đạt 1 under par: 3 điểm (Birdie)
  • Đạt 2 under par: 4 điểm (Eagle)
  • Đạt 3 under par: 5 điểm (Double Eagle)

  Các golfer hoặc đội có số điểm cao nhất sau 18 hố là người chiến thắng.

  Thể thức Stableford mà bạn chơi sử dụng hệ thống điểm khác với hệ thống điểm trong “Rule of golf”. Ví dụ, một sự kiện PGA Tour trước đây The International đã sử dụng thang điểm sau:

  • Double Eagle: 8 điểm
  • Eagle: 5 điểm
  • Birdie: 2 điểm
  • Par: 0 điểm
  • Bogey: -1 điểm
  • Double Bogey hoặc Worse: -3 điểm

   

  • Foursomes

  Foursomes là thể thức thi đấu golf tuân theo điều luật số 29 trong luật golf. Theo đó hai golfer tạo thành 1 đội cùng thi đấu bằng cách luân phiên đánh bóng. Họ sẽ lần lượt đánh bóng, người A sẽ tee off ở hố lẻ còn người B sẽ tee off ở vị trí hố chẵn.

  Ví dụ: Ở đội chơi 1 có Golfer A và B thì golfer A tee off tại vị trí hố số 1 và golfer  B thì đánh cú thứ 2. Tiếp theo golfer A đánh cú đánh thứ 3 và golfer B sẽ là người thực hiện cú putt để đưa bóng vào lỗ. Cứ như vậy, hết lượt người này thì người kia tiếp tục đánh cho tới khi bóng vào lỗ. Trong trường hợp người đánh bị phạt cũng không làm ảnh hưởng đến thứ tự đánh của người khác.

   

  Bên trên là các thể thức thi đấu golf khá phổ biến được áp dụng trong nhiều giải đấu chuyên nghiệp. Nếu bạn biết được thêm thể thức nào khác hãy chia sẻ cùng Vigolf nhé!

   

   
  VIGOLF ỨNG DỤNG BOOKING GOLF VÀ DU LỊCH - MẠNG XÃ HỘI CHIA SẺ VÀ KẾT NỐI GOLFER
  • Hotline: 090999 1205
  • Email: vigolf.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 2A Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
  Văng Thị Mỹ Nàng

  Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Vigolf – Ứng dụng Booking Golf và dịch vụ du lịch trực tuyến. Với 15 năm kinh nghiệm làm du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế. Đã trải qua vô vàng khó khăn và nỗi đau trên chính công việc của mình.

  Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra 2 giải pháp sau:
  - Vigolf - Ứng dụng booking Golf và toàn bộ dịch vụ du lịch trực tuyến.
  - Vigomanager - Hệ thống quản trị ERP dành cho sân Golf và doanh nghiệp Lữ Hành.

  Vigolf App Ngoài các dịch vụ booking golf và dịch vụ du lịch như: Tour, xe, hotel, vé máy bay, hướng dẫn viên. Thì mạng xã hội, câu lạc bộ là nơi giúp các golfer giao lưu học hỏi chia sẻ chuyện golf và kết nối kinh doanh.

  Vigomanager App - Hệ Thống quản trị dành cho sân golf và các công ty du lịch, chuyển đổi số liên phòng ban. Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của sân golf và chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch, golf hay còn gọi là ngành công nghiệp không khói của Việt Nam càng phát triển hơn nữa. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành hiệu quả.

  Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho người khác.

  Bạn muốn nhận được gì thì hãy chia sẻ điều đó, vũ trụ sẽ mang điều tốt đẹp đến cho bạn.

  Cảm ơn bạn.

  Hãy cho tôi ý kiến của bạn, Tôi rất biết ơn vì điều đó.