Tin tức
Nội dung

  7 luật golf cơ bản có thể bạn chưa biết


  Với ai mới bắt đầu làm quen với golf chắc hẳn sẽ rất bối rối vì nó quá nhiều quy tắc.

  Golf là bộ môn đòi hỏi golfer phải có kỹ thuật khi chơi. Chính vì vậy các luật golf cũng như quy tắc được quy định khá nhiều. Với ai mới bắt đầu làm quen với golf chắc hẳn sẽ rất bối rối vì nó quá nhiều quy tắc. Nhưng trong bài viết này Vigolf sẽ tóm gọn lại cho bạn những luật golf cơ bản nhất. Qua đó bạn sẽ biết mình phải tuân thủ những quy định gì trong golf để cuộc chơi trở nên dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao Vigolf đã chọn ra … luật golf quan trong nhất khi tham gia bộ môn này.

   

  1. Túi đựng gậy

  Đây có vẻ là quy tắc đơn giản nhưng nhiều người vẫn mắc phải sai lầm. Người chơi khi ra sân nhưng đôi khi lại quên kiểm tra xem có bao nhiêu gậy trong túi gậy của họ. Theo quy định bạn chỉ được phép mang theo đối đa 14 gậy trong túi golf trong suốt một vòng đấu. Nếu golfer bị phát hiện mang theo quá số gậy vượt quy định họ sẽ phải chịu phạt hai gậy cho mỗi lỗ.

  Trên thực tế đã có trường hợp tay golf chuyên nghiệp người từng đứng đầu giải vô địch mở rộng 2001 Ian Woosnam đã mắc phải lỗi cơ bản này. Theo quy định ông đã bị phạt 2 gậy vì mang quá 14 gậy theo luật golf. Vì vậy bạn hãy kiểm tra đúng số gậy quy định của luật chơi nhé.

   

  1. Tránh chơi sai bóng

  Sẽ có nhiều quả bóng golf giống nhau sẽ làm bạn nhầm bóng của mình với đối thủ. Chơi sai hay đánh nhầm bóng đồng nghĩa với việc không có điểm và sẽ bị phạt 2 gậy trong luật golf. Để tránh xảy ra, bạn hãy cá nhân hóa quả bóng của mình bằng việc đánh dấu lên nó nhé.

   

  1. Chơi bóng đúng vị trí

  Theo luật golf bạn không được di chuyển bóng bằng bất cứ giá nào. Nếu quả bóng nằm yên được di chuyển bởi bất kỳ ai hoặc bất kỳ tác động bên ngoài nào trước khi thực hiện cú đánh. Lúc này ban tổ chức sẽ thay thế quả bóng khác vào vị trí ban đầu. Nghiêm cấm golfer thay đổi vị trí bóng bằng cách ấn gậy vào phía sau quả bóng để làm phẳng mặt đất hoặc dùng chân ấn vào phía sau quả bóng. Trừ trường hợp có tác động tự nhiên như gió hoặc nước. Lúc này  người chơi thường phải đánh nó từ vị trí mới. Vì vậy nên cẩn thận ở khu vực bóng đang nghỉ bởi nếu bóng bị xê dịch bạn sẽ bị phạt đấy (ngoại trừ khu vực lỗ gôn).

   

  1. Bóng bay ra ngoài đường biên (OB)

  Người mới chơi sẽ không biết cách xử lý ra sao nếu bóng bay ra khỏi đường biên (OB). Khi quả bóng bị đánh vượt quá giới hạn của sân (được đánh dấu bằng cọc hoặc hàng rào) bạn phải đánh lại từ vị trí ban đầu. Kèm theo đó golfer sẽ nhận hình phạt theo quy định, nặng nhất là giảm điểm số.

  Trong trường hợp bạn nghĩa rằng cú đánh đã đi vào OB hoặc rơi vào các chướng ngại vật khác. Hãy dành thời gian để đi tìm nó. Theo luật bạn sẽ có 3 phút (trước đây là 5 phút) để tìm kiếm nó. Nếu thực sự bị lạc mất bạn sẽ tiếp tục chơi với quả bóng dự phòng và bị phạt một gậy. Còn khi người chơi tìm được quả bóng ban đầu trong giới hạn trong vòng ba phút kể từ thời điểm tìm kiếm. Bạn phải tiếp tục với quả bóng ban đầu.

   

   

  1. Thẻ điểm đúng

  Khi kết thúc một vòng đấu gậy, bạn phải đảm bảo sao cho lượt chơi của mình được hoàn thành một cách chính xác. Bằng cách so sánh phiếu điểm của mình so với đối thủ, lượt thi đấu của ai xuất sắc hơn sẽ được biết rõ. Số điểm trên sân đều được ghi lại một cách chính xác và có sự giám sát của ban tổ chức. Sau khi bạn đồng ý, phiếu điểm có chữ ký của cả hai bên như để xác nhận thông tin đã ghi. Một khi phiếu chấm điểm không chính xác và không có chữ ký thì người chơi có thể sẽ bị loại.

  Nhìn vậy nhưng đến ngay cả golfer chuyên nghiệp cũng mắc phải lỗi sai phiếu điểm này. Tại giải đấu Benson và Hedges International Open năm 200, tay golf Padraig Harrington đã bị truất quyền thi đấu chỉ năm phút trước khi bắt đầu vào vòng cuối cùng với việc bị dẫn trước 5 cú sút vì ký sai thẻ điểm.

   

  1. Khu vực phát bóng

  Phát bóng trong luật golf có rất nhiều quy tắc để làm theo. Tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng mà mọi golfer đều phải nắm rõ. Thế nhưng đôi khi bị phá luật bởi những người chơi quá nhạy bén muốn rút ngắn khoảng cách đến lỗ.

  Khu vực phát bóng thường là m hình chữ nhật được đánh dấu bởi hai điểm phát bóng và chiều dài của hai gậy trở lại, thường khoảng 4 mét vuông. Người chơi thường dễ dàng bỏ qua những thông số cơ bản này và phát bóng ngoài vòng cấm.

   

  1. Tìm kiếm lời khuyên

  Đây không phải là luật golf nhưng cũng là mẹo mà bất cứ ai mới tập chơi golf đều nên biết. Đó chính là để việc chơi golf trở nên dễ dàng hơn là hãy xin lời khuyên từ những người đi trước. Bởi đây là môn thể thao yêu cầu kỹ thuật khá cao. Bạn có thể nghe lời khuyên từ bạn bè trong câu lạc bộ hoặc các caddy trên sân. Học hỏi cách chơi của đối thủ hay những lần mắc sai lầm để góp nhặt kinh nghiệm. Chắc chắn một khi đã đam mê với golf bạn sẽ càng ham học hỏi hơn nhiều đấy.

   

  Như vậy Vigolf đã giới thiệu cho bạn vài luật golf cơ bản cũng như lời khuyên cần thiết khi chơi. Nếu bạn muốn biết thêm về những luật khác trong golf hãy đón đọc thêm các bài viết khác đến từ Vigolf nhé!

   

   
  VIGOLF ỨNG DỤNG BOOKING GOLF VÀ DU LỊCH - MẠNG XÃ HỘI CHIA SẺ VÀ KẾT NỐI GOLFER
  • Hotline: 090999 1205
  • Email: vigolf.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 2A Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
  Văng Thị Mỹ Nàng

  Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Vigolf – Ứng dụng Booking Golf và dịch vụ du lịch trực tuyến. Với 15 năm kinh nghiệm làm du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế. Đã trải qua vô vàng khó khăn và nỗi đau trên chính công việc của mình.

  Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra 2 giải pháp sau:
  - Vigolf - Ứng dụng booking Golf và toàn bộ dịch vụ du lịch trực tuyến.
  - Vigomanager - Hệ thống quản trị ERP dành cho sân Golf và doanh nghiệp Lữ Hành.

  Vigolf App Ngoài các dịch vụ booking golf và dịch vụ du lịch như: Tour, xe, hotel, vé máy bay, hướng dẫn viên. Thì mạng xã hội, câu lạc bộ là nơi giúp các golfer giao lưu học hỏi chia sẻ chuyện golf và kết nối kinh doanh.

  Vigomanager App - Hệ Thống quản trị dành cho sân golf và các công ty du lịch, chuyển đổi số liên phòng ban. Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của sân golf và chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch, golf hay còn gọi là ngành công nghiệp không khói của Việt Nam càng phát triển hơn nữa. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành hiệu quả.

  Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho người khác.

  Bạn muốn nhận được gì thì hãy chia sẻ điều đó, vũ trụ sẽ mang điều tốt đẹp đến cho bạn.

  Cảm ơn bạn.

  Hãy cho tôi ý kiến của bạn, Tôi rất biết ơn vì điều đó.